Địa chỉ: KCN Đồng Xoài 1 - Xã Tân Thành - TP Đồng Xoài - Bình Phước

Email: luonglinhphucthinh@gmail.com

Ngôn Ngữ: Ngôn Ngữ Ngôn Ngữ

MẮT SỐNG GỖ VÀ MẮT CHẾT GỖ LÀ GÌ?

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện

MẮT SỐNG GỖ VÀ MẮT CHẾT GỖ LÀ GÌ?

Mắt gỗ là gốc của cành, nhánh cây để lại trên thân cây. Mắt gỗ có các hình tròn, hình bầu dục, hình nêm dài, phân nhánh tùy thuộc vào mặt cắt của cành trên bề mặt tấm gỗ xẻ.

Mắt gỗ được phân chia làm hai loại là mắt sống và mắt chết.

 

  • Mắt sống của gỗ: là các cành gỗ còn sống bị cắt bỏ khỏi thân cây do đó các liên kết giữa cành và thân cây là một khối, màu sắc của mắt gỗ thường đậm hơn một chút, trông hơi gờ lên và cứng khi cắt xẻ. Dù vậy nhưng chất lượng gỗ không hề bị giảm. Mắt sống trong 1 số loại gỗ ví dụ như gỗ thông, gỗ sồi còn được coi là một kết cấu quan trọng làm tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho gỗ.

Mắt sống trên gỗ

 

  • Mắt chết của gỗ: là mặt cắt của loại cành đã chết và đã tách khỏi thân cây khi cây còn sống, khu vực này có sức đề kháng kém nhưng kết cấu gỗ vẫn giữ nguyên vẹn. Do đó dễ có sự co rút khác nhau ở khu vực có mắt chết.

Mắt chết trên ván ghép gỗ cao su

 

Mắt gỗ mục và mắt gỗ chết làm giảm giá trị của ván phôi gỗ do ngay tại vị trí chứa các mắt gỗ chết, mắt gỗ mục đó sẽ phá vỡ các rãnh của các sợi trong thân cây và sức mạnh của gỗ bị giảm.

Tấm ván gỗ có mắt là điều tất yếu nhưng mắt gỗ có số lượng nhiều sẽ tạo nên các khuyết tật của gỗ khiến cho tấm gỗ nhìn không được bắt mắt. Chính vì thế trong khâu sản xuất ở công đoạn chọn phôi, Gỗ Phúc Thịnh chọn biện pháp cắt bỏ những phần phôi có chứa mắt chết đi.

Còn khái niệm giác gỗ là phần trắng bên ngoài tiếp giáp với vỏ cây, trong quá trình sinh trưởng của cây, dác gỗ cũng là bộ phận đảm nhận chức năng dẫn nước, các khoáng chất cần thiết nuôi sống cây và cũng là phần “thức ăn” hấp dẫn mối mọt nhất. Giác gỗ thường không được sử dụng trong sản xuất ván ghép gỗ cao su mà sẽ bị cắt bỏ.

 

Ván ghép gỗ cao su của Phúc Thịnh chuẩn bị được đưa ra cảng để xuất khẩu sang Hàn 

 

Hy vọng với những chia sẻ về khái niệm mắt sống gỗ và mắt chết gỗ đã phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về các đặc tính tự nhiên của gỗ. Nếu bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về ván ghép gỗ cao su, thanh gỗ cao su tẩm sấy, vui lòng liên hệ với gỗ Púc Thịnh theo thông tin bên dưới:

 

Hotline: 0899 528 979 gặp Mr.Linh để được giải đáp thắc mắc về sản phẩm.

 

 

Bài viết khác

MẮT SỐNG GỖ VÀ MẮT CHẾT GỖ LÀ GÌ?